Nghề hút hầm cầu có nguy hiểm, khó khăn và vất vả gì không?

Tình trạng mật độ dân số ngày càng tăng cao khiến cho các vấn đề về môi trường cũng ngày càng nghiêm trọng hơn. Trong đó, dễ nhận thấy là trong nhiều năm gần đây, nhu cầu hút hầm cầu tăng lên đáng kể. Tuy vậy nhưng không phải ai cũng biết và hiểu được những khó khăn, nguy hiểm của nghề hút hầm cầu. Vậy nghề hút hầm cầu có nguy hiểm, khó khăn và vất vả gì không?

Những khó khăn và vất vả của nghề hút hầm cầu

So với những ngành nghề khác, hút hầm cầu là công việc cực kỳ khó khăn và nhiều vất vả sau đây:

nhung-kho-khan-vat-va-cua-nghe-hut-ham-cau

Những khó khăn, vất vả của nghề hút hầm cầu

Thu nhập khá thấp và không ổn định
Mặc dù là nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh môi trường đang tăng mạnh nhưng trên thực tế, những người thợ làm công việc này vẫn chưa có được thu nhập ổn định. Vì phí dịch vụ cho mỗi lần hút hầm cầu là không cao, thi công hầu hết là bằng máy móc. Đồng thời, đây là công việc chân tay không đòi hỏi bằng cấp, kiến thức nên tuy công việc khá cực nhọc nhưng lương công nhân lại không cao.
Hầu khách hàng chỉ tìm đến dịch vụ hút hầm cầu khi toilet nhà họ gặp sự cố, cần xử lý nhanh chóng để đảm bảo việc sinh hoạt bình thường cho gia đình. Nên công việc của người làm nghề hút hầm cầu cũng không được ổn định, lúc có lúc không. Chủ yếu là khi khách có nhu cầu nạo vét và làm sạch hố ga, hầm cầu sau khi hút thì mới cần đến nhiều nhân công.
Tính chất công việc vất vả và cực nhọc
Người làm nghề hút hầm cầu luôn phải chuẩn sẵn sàng để làm việc bất cứ lúc nào. Kể cả ngày hay đêm, thứ 7, chủ nhật hay các ngày lễ Tết họ đều làm việc để phục vụ khách hàng nhanh chóng nhất.
Tuy tính chất công việc thì không ổn định, cực nhọc mà thu nhập lại không cao nên đời sống của những công nhân làm nghề này còn nhiều khó khăn, chật vật.

Nghề hút hầm cầu có nguy hiểm?

Do tính chất của công việc phải thường xuyên tiếp xúc nhiều với môi trường ô nhiễm nặng. Vậy nên công nhân làm nghề hút hầm cầu luôn phải đối mặt với nhiều nguy cơ mắc bệnh rất cao. Trong đó, có một số bệnh thường gặp với nghề hút hầm cầu như: Bệnh viêm phổi, viêm mũi, viêm da, lở ghẻ,… và các bệnh có liên quan đến đường hô hấp, bệnh da liễu khác.
Thực tế cho thấy, những người làm việc trong ngành vệ sinh, đặc biệt là hút hầm cầu đều phải đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểm. Mặc dù đã được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động, nhưng theo những chia sẻ của người làm nghề thì các bệnh lý về da và hô hấp là không thể nào tránh khỏi.

cong-nha-hut-ham-cau-lam-viec-trong-moi-truong-o-nhiem

Công nhân hút hầm cầu làm việc trong môi trường ô nhiễm

Một số công nhân trải qua một thời gian làm việc hút hầm cầu lâu dài, tình trạng bệnh càng nghiêm trọng hơn và khó điều trị dứt điểm. Bên cạnh đó, do môi trường làm việc luôn ẩm ướt, ô nhiễm nặng nên sự tấn công của vi khuẩn có hại cũng làm hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm rất nhiều.
Hy vọng qua bài viết này của công ty hút hầm cầu Long An sẽ giúp các bạn đã tìm ra đáp án cho câu hỏi nghề hút hầm cầu có nguy hiểm, khó khăn và vất vả gì không? Từ đó, mỗi người sẽ có cái nhìn trân trọng hơn đối với công việc hút hầm cầu và những nghề liên quan đến vệ sinh môi trường.